adv top

Tổng hợp những nguyên nhân gây ê buốt răng chủ yếu

16:46:47 - 24/05/2016 - adminseo1

Có tới 50% dân số trên thế giới gặp phải tình trạng ê buốt răng theo thống kê. Không chỉ gây phiền toái trong sinh hoạt và làm việc mà ê buốt răng nếu không được điều trị có thể ảnh hưởng đến cấu trúc thực của răng. Việc tìm ra nguyên nhân gây ê buốt răng sẽ giúp bạn có phương pháp điều trị tốt nhất.

◊ Nguyên nhân gây ê buốt răng là gì?

Răng được cấu trúc bởi ba phần: men răng bên ngoài, ngà răng bên trong và tủy răng trong cùng. Theo thời gian, lớp men bao phủ trở nên mỏng hơn và do vậy có ít tác dụng bảo vệ hơn. Nướu cũng có thể tụt theo thời gian để lộ lớp ngà ở bề mặt bên ngoài dưới chân răng.

Tìm hiểu một số nguyên nhân gây ê buốt răng chủ yếu 1Tại sao răng bị ê buốt kéo dài

Ngà răng chứa một số lượng lớn những ống nhỏ đi từ bên ngoài răng đến các dây thần kinh nằm ở trung tâm của răng. Khi ngà bị lộ, những ống này có thể bị kích thích bởi sự thay đổi nhiệt độ hoặc một số loại thực phẩm. Đây chính là bản chất của hiện tượng ê buốt răng.

+ Ăn nhiều thực phẩm có tính axit

Đồ ăn, thức uống chứa nhiều axit có thể làm mòn lớp men bảo vệ răng, từ đó hình thành các đốm đen. Khi men răng không được bảo vệ thì nguy cơ lộ ngà và ê buốt là khá cao.

+ Thường xuyên ăn thực phẩm cứng

Ăn thực phẩm cứng, dai hay cắn ngập răng đều có thể gây mẻ, lung lay thậm chí gãy răng. Khi chiếc răng đã bị vỡ, lớp tủy nằm sâu trong răng sẽ dễ bị kích thích. Răng bị mẻ cũng dễ nhiễm khuẩn, dẫn đến viêm đau. Đây là nguyên nhân gây ê buốt răng khá phổ biến hiện nay.

Tìm hiểu một số nguyên nhân gây ê buốt răng chủ yếu 2Nguyên nhân răng bị ê buốt chủ yếu do lộ ngà

+ Làm đẹp cho răng

Tẩy trắng, trang trí hay niềng răng thẩm mỹ… đều tác động gây mòn men răng, lộ ngà răng gây ra hiện tượng ê buốt. Chất làm trắng và một số kem đánh răng có chất peroxide có thể gây cảm giác ê buốt răng.

+ Có tật nghiến răng

Men răng là lớp vật chất cứng nhất trong cấu trúc của răng, tuy nhiên hành động nghiến răng kéo dài khiến men răng sẽ bị bào mòn dần dần. Lâu ngày có thể gây ê buốt.

Tìm hiểu một số nguyên nhân gây ê buốt răng chủ yếu 3

Chải răng quá mạnh cũng là nguyên nhân gây ê buốt răng

+ Chải răng không đúng cách

Nhiều người thường quan niệm, chải răng càng mạnh càng giúp loại bỏ vi khuẩn và càng sạch sẽ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ nha khoa, việc chải răng quá mạnh sẽ khiến lớp men răng bị tổn thương dẫn đến răng bị tụt nướu, lộ ngà và tình trạng ê buốt răng.

Cách làm hết ê buốt răng chủ yếu thực hiện theo phương pháp tái khoáng men răng hoặc nặng hơn có thể hàn trám hoặc bọc sứ cho răng. Muốn có phương pháp điều trị cụ thể, tốt nhất bạn nên đến gặp nha sỹ để được thăm khám tìm ra nguyên nhân gây ê buốt răng và được tư vấn chi tiết nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook