adv top

Tất cả các thông tin liên quan đến mọc răng khôn

23:37:21 - 15/01/2016 - adminseo1

Có lẽ ai trong đời cũng phải trải qua những cơn đau nhức khi mọc răng khôn gây nên những phiền toái trong làm việc và sinh hoạt. Sau đây là tất cả các thông tin về răng khôn bạn nên biết.

Răng khôn là gì?

Răng khôn là chiếc răng hàm thứ ba và là chiếc răng số 8 theo số thứ tự đánh dấu. Hiện tượng mọc răng khôn thường xảy ra khi chúng ta ở khoảng độ tuổi từ 17 – 22. Đó được coi là mốc thời gian đánh dấu sự trưởng thành nên răng 8 mới được gọi là răng khôn.

Tất cả các thông tin liên quan đến mọc răng khôn 1Răng khôn thường mọc ở độ tuổi trưởng thành

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì không?

Tên gọi này hoàn toàn không mang ý nghĩa đặc biệt nào và việc nhổ răng sẽ có ảnh hưởng gì xấu đến sức khỏe. Trái lại, các nha sỹ lại thường khuyên nên nhổ răng này đi, đặc biệt là khi răng khôn mọc không ngay ngắn mà đâm ngang sang răng hàm bên cạnh, hoặc bị lợi trùm.

Răng khôn được coi là chiếc răng có nhiều vấn đề nhất so với tất cả các răng khác trên toàn cung hàm. Khi răng này mọc đâm ngang sang răng bên cạnh thì nguy cơ làm hong răng số 7 là rất lớn. Hơn nữa, răng này mọc sâu bên trong nên việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn, dễ bị giắt đọng lại thức ăn nên dễ bị sâu răng.

Có tới hơn 80% số người mọc răng khôn đều gặp phải tình trạng bị lợi trùm. Lợi trùm dẫn đến nguy cơ sâu răng viêm nướu rát cao ở răng khôn.

Nhổ răng khôn là cách đình chỉ răng để ngăn ngừa những nguy cơ răng miệng nguy hiểm và phức tạp cho các răng khác.

Đã có không ít các răng khôn bị sâu, viêm quanh răng khôn khi đến điều trị ở trung tâm đã bước sang giai đoạn nặng nên mất kha nhiều thời gian và chữa trị phức tạp, tốn kém. Bởi vậy, nếu đang gặp vấn đề với răng khôn thì nên có biện pháp điều trị ngay từ đầu, vừa giảm đai do răng khôn mọc lại tránh được các nguy cơ xấu có thể gặp phải ở răng khôn.

Tất cả các thông tin liên quan đến mọc răng khôn 2Răng khôn mọc lệch mọc ngầm có thể gây nên một số biến chứng nguy hiểm

Các dấu hiệu của việc mọc răng khôn 

Răng khôn là chiếc răng đặc biệt ngay cả khi chúng xuất hiện cũng có những dấu hiệu của việc mọc răng khôn rất đặc trưng mà chúng ta có thể dựa vào đó để nhận biết và có sự chuẩn bị trước.

Bị đau nhức

Khi răng bắt đầu đội lợi nhú lên, bạn đã có thể thấy cảm giác đau nhức bên trong. Cơn đau gây khó chịu và sẽ kéo dài khi răng càng phát triển. Răng thường không mọc liền mạch mà có thể dán đoạn và kéo dài. Thời gian mọc răng hoàn chỉnh đôi khi diễn ra trong vài năm mới xong. Cũng có nghĩa, bạn nên chuẩn bị tinh thần sẽ phải chịu cơn đau lặp lại nhiều lần. Mỗi lần đau kéo dài vài ngày mới hết. Khi cơn đau lan sang các răng khác thường là dấu hiệu răng khôn mọc lệch.

Lợi bị sưng

Dấu hiệu của mọc răng khôn cũng khá phổ biến là lợi bị sưng. Phần lợi sưng không chỉ ở phía trên răng mà còn ở xung quanh răng. Đó là do lợi ở người trưởng thành đã cứng chắc, khi răng mọc cao, phản ứng đầu tiên là lợi cũng giãn ra và phồng cao lên. Đến ngưỡng nhất định, nó trở nên căng tức và sưng đau. Lúc răng tách lợi là lúc cả phần xung quanh cũng dễ bị sưng to. Nhưng khi răng mọc ổn định, phần lợi sưng sẽ trở lại bình thường.

Có thể bị sốt

Sốt nhẹ là hiện tượng thường xảy ra khi răng khôn đang trong giai đoạn nhú lên. Tuy nhiên, những cơn sốt thường nhẹ, hiếm khi sốt nặng và kéo dài. Nguyên nhân sốt là do lúc này nhiệt độ cơ thể tăng lên, cảm giác đau nhức càng khiến cơ thể nóng hơn giống như bị sốt. Giống như sưng lợi, cơn sốt có thể qua nhanh hoặc sau khi răng khôn mọc trồi lên thì cảm giác sốt cũng qua đi. Hầu hết các trường hợp mọc răng khôn đều bị cứng hàm, khó khăn trong ăn nhai.

Tất cả các thông tin liên quan đến mọc răng khôn 4Răng khôn mọc thường được khuyến cáo nên nhổ bỏ

Mọc răng khôn trong bao lâu thì xong?

Theo những thông tin bạn đã cung cấp thì có lẽ đây là giai đoạn đầu của mọc răng khôn. Vì thường răng không không mọc hoàn toàn và có thể kéo dài thành nhiều đợt qua vài năm. Nhưng răng gây đau đớn nhất cho người mọc răng là khi mới bắt đầu tách nướu để nhú lên, giống như trường hợp của bạn vậy. Nếu mặt răng vẫn còn bị lợi phủ 1 phần nào đó thì nó sẽ lại tiếp tục mọc sau một thời gian nữa, có thể cách 1 – 2 năm. Nhưng cũng có một số trường hợp phải sau 5 năm răng mới mọc hết và mỗi năm cơn đau lại phát 1 lần.

Vì thế, bạn nên chuẩn bị tâm lý trước cho việc mọc răng khôn trong bao lâu nếu muốn duy trì răng. Bạn nên dùng thuốc giảm đau hỗ trợ, để giảm bớt cảm giác khó chịu và cứng hàm hiện thời.

Bạn cũng có thể đi nha sỹ để nhờ thăm khám và cho thuốc, hoặc tốt nhất là đình chỉ răng khôn bằng cách nhổ bỏ. Răng khôn vốn không hỗ trợ cho ăn nhai, cũng không có chức năng thẩm mỹ do nằm quá sâu bên trong nên không nhất thiết phải duy trì. Ngược lại, duy trì răng khôn mà không chăm sóc kỹ sẽ rất dễ dẫn tới các vấn đề bệnh lý răng miệng. Đó là chưa kể đến tình huống răng khôn mọc lệch mọc ngầm, mọc đâm ngang vào răng hàm số 7, mọc ngược vào trong sẽ càng nguy hại hơn. Sau khi đã nhổ răng thì sẽ không còn phải băn khoăn việc mọc răng khôn trong bao lâu, sức khỏe hàm răng được đảm bảo hơn.

Tất cả các thông tin liên quan đến mọc răng khôn 3Nhổ răng khôn đòi hỏi nha sỹ phải có kinh nghiệm và kỹ thuật

Có nên nhổ răng khôn không?

Khi mọc răng khôn, lợi sẽ bị đỏ và sưng, rất dễ bị nhiễm trùng. Vì vậy, bạn phải thường xuyên súc miệng bằng nước muối sinh lý (Natri clorid 0,9%), đặc biệt là sau khi ăn. Dùng bông thấm nước sát trùng tra vào chỗ răng mọc, giữ nguyên từ 15 – 20 phút, làm 2 lần/ngày.

– Mọc răng khiến lợi sưng to và ảnh hưởng đến thần kinh gây đau nhức đầu. Ngoài việc uống thuốc giảm đau, bạn có thể tác động vào các dây thần kinh nhỏ ở khu vực mu bàn tay sẽ gây kích thích một vùng của não, ngăn chặn cơn đau. Vì vậy, chỉ cần dùng đá lạnh xoa nhẹ trên mu bàn tay, chỗ tạo thành hình chữ V giữa ngón cái và ngón trỏ sẽ giúp hạn chế cơn đau răng.

Trong trường hợp bị sốt cao, đau nhức kéo dài hoặc răng mọc xiên, lệch, bạn nên đến bác sỹ nha khoa để được tư vấn về cách chữa đau răng khôn hợp lý. Sau khi có kết quả chụp X – quang, bác sỹ sẽ có những chỉ định phù hợp như: trích mủ, cắt lợi trùm hay nhổ răng… Các biện pháp chuyên khoa này phải được thực hiện tại các trung tâm nha khoa uy tín và do bác sỹ giỏi thực hiện.

Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp răng khôn đều được khuyên nên nhổ để phòng tránh những nguy cơ khó lường nhất. Tại Paris, khi bệnh nhân nhổ răng khôn sẽ được áp dụng công nghệ nhổ răng đặc biệt là Piezotome không đau, không biến chứng. Công nghệ sử dụng đầu máy siêu âm sắc bén có chuyển động linh hoạt làm đứt gãy dây chằng nha chu quanh răng nhanh chóng mà không tổn thương sâu đến tổ chức quanh răng. Răng khôn dù ở vị trí khó cũng sẽ được tách ra khỏi tổ của nó một cách nhẹ nhàng, nhanh chóng.

Mọi băn khoăn về mọc răng khôn bạn có thể liên hệ với nha khoa Paris để được hỗ trợ tư vấn giải đáp một cách chi tiết nhất. Cảm ơn bạn!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook