adv top

Sưng lợi và cách điều trị hiệu quả

16:25:00 - 25/10/2016 - adminseo1

Sưng lợi không chỉ gây đau nhức và ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của bệnh nhân, đây còn là một dấu hiệu bệnh lý răng miệng cần lưu tâm. Sưng lợi được coi là dấu hiệu của nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Bài viết sau đây sẽ làm rõ về triệu chứng này.

1/ Nguyên nhân gây sưng lợi

Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, thuộc dạng mô mềm và có màu hồng nhạt khi khỏe mạnh. Khi lợi chuyển sang màu đỏ, đỏ sẫm và bị sưng tấy có nghĩa là tình trạng viêm lợi đã xảy ra. Sưng lợi xảy ra chủ yếu với hai bệnh lý răng miệng phổ biến sau đây:

Sâu răng

Ban đầu sâu răng không có biểu hiện gì rõ rệt mà chỉ là sự đổi màu ở bề mặt răng, chủ yếu là các răng thực hiện chức năng nhai và các kẽ răng. Sâu răng có thể diễn tiến âm thầm mà bệnh nhân không cảm thấy đau nhức hay ê buốt.

Sưng lợi và cách điều trị hiệu quả 1

Sưng lợi là một biểu hiện của bệnh sâu răng

Về sau, khi vi khuẩn ăn sâu vào lớp ngà răng, người bệnh sẽ cảm thấy buốt tại vị trí sâu khi ăn những thức ăn nóng, lạnh, gây ra những cơn đau nhức răng thường xuyên. Phần lợi bao trùm bên ngoài cũng sẽ có dấu hiệu bị sưng và kích thích khi gặp nóng lạnh hay lực nhai. Nếu không chữa trị kịp thời, sâu răng sẽ gây ra những cơn đau dai dẳng và dẫn đến mất chức năng của răng.

√ Viêm lợi

Đây là tình trạng lợi bị sưng tấy, đau nhức nhất là khi bị kích thích nóng lạnh. Bệnh này cũng chủ yếu do vi khuẩn gây nên. Ban đầu người bệnh xuất hiện những triệu chứng đau nhẹ phần lợi ở nơi có vi khuẩn tấn công. Viêm lợi có thể biến chứng thành bệnh nha chu, viêm quanh răng rất nguy hiểm.

Nguyên nhân sưng lợi chính là do sự vi khuẩn gây nên. Khi bựa răng tích tụ ngày càng nhiều dưới nướu, các mảng bám thức ăn, lâu ngày sẽ tạo thành cao răng. Các độc tố kháng vi khuẩn và các chất enzym trong cơ thể được sản sinh ra sẽ dần phá hủy hàm và các mô liên kết.

Sưng lợi và cách điều trị hiệu quả 2

Viêm lợi cũng sẽ gây ra tình trạng sưng lợi

Khi lợi bị viêm sưng đỏ, chảy máu sẽ gây đau nhức, sưng má, răng miệng có mùi hôi khó chịu. Nếu không được điều trị triệt để, phần lợi sẽ bị tụt xuống làm chân răng lộ ra, lâu ngày có thể gây tiêu xương, thậm chí là mất răng.

Bị sưng lợi diễn ra từ từ, khi bộc lộ ra bên ngoài có nghĩa là tình trạng bệnh lý đã nghiêm trọng. Khi đó, bạn cần thực hiện một số biện pháp điều trị kịp thời để bảo tồn răng.

2/ Cách điều trị sưng lợi hiệu quả

+ Lấy cao răng

Sưng lợi có nguyên nhân cơ bản xuất phát từ vi khuẩn trong các mảng bám tồn tại trên răng gây nên, do đó lấy cao răng thường xuyên sẽ là cách chữa sưng lợi hiệu quả. Khi phần cao răng được làm sạch, các vi khuẩn được loại bỏ cùng với chế độ chăm sóc răng miệng tốt thì tình trạng bị sưng lợi sẽ thuyên giảm dần dần, trừ trường hợp viêm lợi nặng thì nha sỹ sẽ chỉ định dùng thuốc để chữa trị sưng lợi.

+ Sử dụng nước muối

Nước muối loãng hoặc nước muối sinh lý sẽ có tác dụng diệt khuẩn và kháng viêm rất hiệu quả, do đó bạn có thể sử dụng để súc miệng hàng ngày nhiều lần. Với những trường hợp nướu bị sưng nhẹ thì súc miệng bằng nước muối sẽ mang lại hiệu quả điều trị tốt.

Sưng lợi và cách điều trị hiệu quả 3

Chữa sưng lợi bằng nước muối khá hiệu quả

+ Chườm đá

Chườm đá lạnh có tác dụng gây tê, giảm đau rất hiệu quả. Chườm đá lạnh lên vùng đau sẽ giúp những cơn đau răng sưng lợi nhanh chóng tan biến. Tuy nhiên, đây không phải là cách chữa sưng lợi triệt để mà chỉ giúp giảm đau tạm thời cho bệnh nhân.

+ Sử dụng các dung dịch súc miệng

Nước súc miệng có tác dụng vệ sinh răng miệng hiệu quả bởi trong thành phần thường có chứa các chất kháng khuẩn như chlorhexidin, hexetidin, zin gluconat, chlorin dioxide… giúp loại bỏ hoàn toàn các mảng bám và vi khuẩn ra khỏi miệng sau khi bạn tiến hành chải răng và sử dụng chỉ nha khoa.

+ Điều trị bằng thuốc kháng sinh

– Nhóm thuốc kháng sinh (beta-lactam, macrolid…) có tác dụng diệt vi khuẩn trú ngụ ở nướu răng, thường được sử dụng trong điều trị viêm nướu răng. Sự kết hợp của spiramycin với metronidazol cũng giúp điều trị các bệnh lý răng miệng hiệu quả như: bệnh viêm nướu răng, nha chu, sâu răng..

– Nhóm thuốc kháng viêm non-steroid (ibuprofen, acid mefenamic, diclophenac, meloxicam…): làm giảm các triệu chứng sưng, đỏ, đau của viêm nướu răng.

– Nhóm thuốc corticosteroid (prednisolon, dexamethason…) có tính kháng viêm mạnh, điều trị hiệu quả các triệu chứng sưng, đỏ, đau của viêm nướu răng.

– Nhóm thuốc giảm đau thông thường (paracetamol, aspirin…) thường được sử dụng để làm giảm triệu chứng đau do viêm nướu.

Sưng lợi và cách điều trị hiệu quả 4

Sưng lợi phải được điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh phù hợp

Tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng bệnh lý nặng hay nhẹ mà các cách trị sưng lợi sẽ được áp dụng. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ đúng cách để ngăn ngừa các mảng bám cao răng chứa vi khuẩn. Thăm khám định kỳ từ 3-6 tháng/lần và lấy cao răng sẽ giúp đảm bảo cho bạn một hàm răng khỏe mạnh.

Hãy liên hệ với Nha khoa Paris qua số hotline 19006900 để nhận những tư vấn trực tiếp của bác sĩ nha khoa về tình trạng sưng lợi và các cách điều trị hiệu quả.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook