adv top

Răng sâu vào tủy có nên nhổ hay không thưa bác sỹ?

14:33:36 - 29/02/2016 - adminseo1
Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Paris. Bác sỹ cho em hỏi răng sâu vào tủy có nên nhổ hay không ạ? Em có hai chiếc răng hàm bị sâu đã lâu nhưng chưa lấy tủy bao giờ. Bây giờ chỗ răng càng ngày càng đau nhức hơn và khi đi khám thì bác sỹ bảo là răng sâu đến tủy rồi. Không biết liệu có nên nhổ hay điều trị như thế nào ạ. Mong bác sỹ tư vấn giúp. (Hồng Sơn – Hải Dương).

Trả lời :

Chào bạn Hồng Sơn !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Răng sâu vào tủy có nên nhổ hay không” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Tủy răng nằm trong buồng tủy bao gồm nhiều mạch máu và dây thần kinh có chức năng cảm biến, tiếp nhận và phản hồi các kích thích từ bên ngoài đến răng nhưng vì một nguyên do nào đó mà tủy có thể bị viêm nhiễm. Khi sâu răng khiến tủy bị viêm có thể gây nên những cơn đau nhức dữ dội, nhói buốt đến tận óc.

♦ Có hai trường hợp cơ bản cần phải điều trị tủy:

– Thứ nhất: Răng bị sâu nặng do vi khuẩn gây nên nhưng không được điều trị kịp thời. Vi khuẩn lan dần và xâm lấn đến buồng tủy, dần dần dẫn đến tình trạng tủy bị viêm. Khi đó, điều trị lấy tủy sẽ là biện pháp duy nhất để loại bỏ các mô tủy bị hoại tử, giúp giữ được răng mà không cần nhổ bỏ, tránh viêm nhiễm xương ổ răng.

– Thứ hai: Răng bị chấn thương nặng, mất nhiều mô răng làm lộ phần tủy trong buồng tủy ra. Khi đó tủy bị viêm nhiễm nặng nên cần được điều trị nội nha càng sớm càng tốt.

Răng sâu vào tủy có nên nhổ hay không thưa bác sỹ?

Răng sâu vào tủy có nên nhổ hay không sẽ dựa vào tình trạng cụ thể sau khi nha sỹ thăm khám. Bảo tồn chính là nguyên tắc đầu tiên trong điều trị nha khoa bởi răng sau khi nhổ cần phải trồng răng giả sớm để đảm bảo thẩm mỹ và ăn nhai, nhưng xét cho cùng thì răng giả không thể so sánh được với răng thật về cảm giác ăn nhai. Do đó, răng sâu dẫn đến viêm tủy chỉ nhổ bỏ khi không thể tiến hành bảo tồn bằng biện pháp điều trị nội nha được nữa.

Khi răng sâu tới tủy, vết sâu quá nặng, phần thân răng bị vỡ gần hết không thể hàn trám hay bọc sứ, tủy bị áp xe thì việc nhổ bỏ răng là điều cần thiết. Một khi tủy gây áp xe xương ổ răng thì nguy cơ gây viêm nhiễm và ảnh hưởng đến các răng kế bên là không tránh khỏi.

Điều trị tủy sẽ là phương pháp được ưu tiên để bảo tồn răng bị sâu. Tuy nhiên, trong trường hợp tủy bị viêm nặng, gây áp xe thì việc nhổ răng cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Hiện nay, việc nhổ răng không còn nguy hiểm và có thể gây biến chứng như trước kia với sự hỗ trợ của công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome.

Khác với cách nhổ răng truyền thống nhổ toàn bộ chân răng gây đau nhức và không an toàn. Mũi siêu âm sẽ tác động làm đứt hệ thống dây chằng nha chu neo giữ răng, nhờ đó việc lung lay và lấy răng ra theo từng phần được dễ dàng hơn. Do ít tác động xâm lấn đến nướu và chân răng mà thao tác nhổ răng diễn ra an toàn, không biến chứng, khả năng lành thương cũng nhanh hơn so với cách nhổ răng thông thường.

Mọi băn khoăn về răng sâu vào tủy có nên nhổ hay không, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo số điện thoại 0943 776699. Các chuyên gia răng miệng sẽ tư vấn cụ thể cho bạn!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook