adv top

Răng bị tụt lợi làm thế nào để điều trị triệt để nhất?

09:16:22 - 13/07/2016 - adminseo1

Răng bị tụt lợi không phải bệnh răng miệng hiếm gặp. Đây là tình trạng răng bị viêm nhiễm dẫn đến chân răng như dài ra mà thực chất là lợi bị tụt. Vậy nguyên nhân hiện tượng này là gì và điều trị ra sao?

**Răng bị tụt lợi nguyên nhân do đâu?

1. Do viêm nhiễm: Răng bị tụt lợi đa phần có nguyên nhân cơ bản do phần lợi bị viêm mà tác nhân cơ bản là do các vi khuẩn cư trú trên các mảng bám quanh nướu gây nên. Vi khuẩn từ những mảng bám nguy hiểm đó sẽ tấn công từ men răng đến chân răng và sản sinh ra các chất xúc tác có khả năng phá hủy sự liên kết vốn có giữa lợi và và răng khiến cho lợi bị viêm nhiễm mà biểu hiện cơ bản là lợi bị sưng, đau răng và hôi miệng. Lâu ngày viêm lợi có thể dẫn đến tình trạng tụt lợi và lộ phần chân răng, cảm giác đau nhức ê buốt đau nhức cũng ngày càng tăng lên.

Răng bị tụt lợi làm thế nào để điều trị triệt để nhất? 1

Răng bị tụt lợi chủ yếu do viêm nhiễm

2. Tụt lợi không do quá trình viêm: Khi lớp xương phủ bề mặt ngoài của chân răng quá mỏng, dễ bị sang chấn. Sang chấn khớp cắn cũng là yếu tố làm trầm trọng thêm tình trạng tụt lợi do kích thích tăng sinh biểu mô và viêm tại chỗ.

3. Chải răng quá mạnh: Chải răng bằng bàn chải quá cứng và không đúng cách cũng khiến cho phần cổ răng bị mòn và quá trình này nếu cứ lặp đi lặp lại nhiều lần thì nguy cơ răng bị tụt lợi là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tụt lợi có thể làm mất xi-măng chân răng, lộ ngà răng, làm tăng nhạy cảm răng, hở kẽ răng, dễ giắt thức ăn và làm giảm thẩm mỹ. Tình trạng mất xi-măng chân răng và lộ ngà răng có thể xảy ra đột ngột ngay sau khi tụt lợi gây ê buốt răng khi chải răng, khi ăn nóng, lạnh nhưng cũng có thể xảy ra từ từ và người bệnh thường không bị ê buốt răng do phản ứng làm dày lớp ngà sát tủy răng của cơ thể.

Răng bị tụt lợi làm thế nào để điều trị triệt để nhất? 2

Điều trị tụt lợi tốt nhất nên dùng biện pháp chuyên khoa

**Răng bị tụt lợi làm thế nào để điều trị triệt để nhất?

care-iconCác biện pháp điều trị răng bị tụt lợi thể nhẹ

Khi lợi bịt tụt bệnh nhân nên dùng nước súc miệng chứa chlorhexidin, sodium fluorid, potassium nitrat có tác dụng giảm ê buốt và mòn chân răng. Một số loại nước súc miệng cũng có tính năng kháng khuẩn khá tốt, có bổ sung fluor để làm tăng tác dụng làm sạch và củng cố men răng.

Nếu ê buốt răng xảy ra thường xuyên thì người bệnh nên chải răng bằng các loại kem chải răng có chất chống ê buốt hoặc ngậm gel fluor dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Khi phần cổ răng bị mòn vẹt và chân răng bị lộ ra ngoài thì cách tốt nhất để khắc phục tình trạng tụt lợi chính là hàn trám. Vật liệu trám nha khoa sẽ giúp làm đầy vào phần cổ răng bị mòn, che đi phần chân răng, ngà răng bị lộ. Khi đó tình trạng tụt nướu sẽ được khắc phục và hiện tượng ê buốt cũng sẽ biến mất.

Răng bị tụt lợi làm thế nào để điều trị triệt để nhất? 3

Điều trị tụt lợi bằng cau ngâm rượu trắng

care-icon Phẫu thuật ghép vạt lợi

Trong một số trường hợp răng bị tụt lợi nặng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, có hoặc không kèm theo ê buốt răng thì biện pháp triệt để nhất để giải quyết tình trạng tụt lợi là phẫu thuật ghép vạt lợi để phục hồi lại phần lợi che phủ chân răng. Đây được coi là chỉ định hiệu quả nhất cho các trường hợp bị tụt lợi nặng mà không thể giải quyết tho hướng sử dụng gel hoặc dùng thuốc chống ê buốt.

Nguyên tắc của các phẫu thuật này là sử dụng các vạt niêm mạc ở vùng răng kế cận, có hoặc không kèm theo vật liệu ghép, để che phủ vùng chân răng bị tụt lợi. Các phương pháp thường được sử dụng để che phủ chân răng bao gồm: vạt có chân nuôi, ghép lợi tự do tự thân, ghép tổ chức liên kết dưới biểu mô. Việc thực hiện ghép vạt lợi đòi hỏi nha sỹ phải có kinh nghiệm và chuyên môn tốt cũng như bệnh nhân phải có chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng hợp lý để không tác động đến phần nướu bị tụt.

Bạn cũng có thể dùng cau để chữa tụt lợi bởi vì trong quả cau có chứa rất nhiều chất thanh trùng, diệt khuẩn, ngăn ngừa các bệnh răng miệng do vi khuẩn gây ra.

Cần phải chuẩn bị từ 20-25 quả cau tươi và 1 lít rượu trắng. Tước hết phần vỏ xanh của quả cau bằng dao rồi lại tước hết phần vùi trắng, để lại  phần hạt. Phần hạt này bổ ra làm đôi hoặc làm tư. Sau đó, bạn đổ toàn bộ cùi trắng và hạt cau vào chai rượu đã chuẩn bị trước đó rồi đậy chặt nút và để trong khoảng 1 tháng. Khi nước cau đã chuyển sang màu cách gián là bạn có thể sử dụng được.

Sau khi đánh răng, hãy ngậm một ngum rượu cau khoảng 5-10 phút rồi nhổ đi. Giữ nguyên, không sức miệng, hay ăn uống trong 30 phút để thuốc có thời gian ngấm vào từng chân răng kẽ lợi. Thực hiện mỗi ngày 2 lần, tình trạng hôi miệng và tụt lợi của bạn sẽ giảm đáng kể.

Trên đây là một số thông tin về răng bị tụt lợi và cách điều trị tụt lợi hiệu quả triệt để. Bạn có liên hệ với nha khoa Paris theo số điện thoại 1900.6900 nếu có bất kỳ băn khoăn nào, đừng ngần ngại liên hệ với nha khoa Paris để được hỗ trợ tư vấn một cách tốt nhất. Chào bạn!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook