adv top

Nhức răng sau khi trám – cách điều trị nào hiệu quả nhất?

23:48:06 - 17/02/2016 - adminseo1

Nhức răng sau khi trám hoàn toàn có thể xảy ra nếu như kỹ thuật thực hiện của nha sỹ không tốt hoặc nha sỹ không đánh giá chính xác tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. Vậy cách điều trị sau khi trám nào cho hiệu quả tốt và nhanh nhất. Bác sỹ Paris xin cung cấp cho bạn một số thông tin sau đây.

Có một số biểu hiện bình thường sau khi trám răng mà bệnh nhân thường gặp phải khi có vật liệu lạ kích ứng lên răng như cơn đau khi cắn. Cơn đau này nhận thấy ngay sau khi gây tê biến mất và còn tiếp tục một vài ngày sau khi trám nếu như răng bạn quá nhạy cảm. Ngoài ra, thường ghi nhận tình trạng đau khi chạm vào răng. Đây là cơn đau rất sắc xảy ra khi các răng chạm vào nhau và có thể kéo dài một thời gian khá dài.

Nhức răng sau khi trám - cách điều trị nào hiệu quả nhất? 1

Trám răng xong bị nhức là do đâu?

Nguyên nhân nào gây nhức răng sau khi trám?

Nhức răng sau khi trám thường có nguyên nhân chủ yếu là do kỹ thuật trám không tốt, vết trám bị bong bật khi ăn nhai. Có khá nhiều trường hợp do nha sỹ thiếu chuyên môn hoặc thực hiện không đúng quy trình kỹ thuật dẫn đến tình trạng chỗ trám tạo hình không chuẩn khớp cắn, bị vênh lệch khiến cho ăn nhai khó khăn và đau nhức kéo dài.

–  Răng bị ê nhức sau khi trám còn do áp lực nén ép vật liệu vào xoang khi trám làm di chuyển dịch ngà trong các ống ngà tạo cảm giác đau.

–  Khi chiếu đèn để làm cứng thuốc, composite có khuynh hướng co về phía đầu đèn tạo một khoảng trống ở mặt liên kết giữa composite và ngà răng, sau đó dịch ngà lấp đầy khoảng trống đó. Do vậy, khi ăn nhai, áp suất lực nhai làm chất lỏng di chuyển tạo cảm giác đau.

– Trong một số case trám răng, do bị kích ứng bởi vật liệu trám và bệnh nhân cũng có thể bị ê buốt hoặc đau nhức kéo dài.

– Ngoài ra, vật liệu làm đầy hết hạn hoặc gây dị ứng dẫn đến tác dụng phụ, phản ứng với ngà răng gây nhức răng sau khi trám răng. Nếu liên kết giữa men răng và chất trám bị phá vỡ thì thức ăn và vi khuẩn tích tụ có thể sẽ gây bệnh sâu răng, nhiễm trùng hoặc áp xe.

– Một trong những nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng sâu răng sau khi trám khác chính là việc làm sạch vết sâu đối với răng sâu không tốt. Khi vi khuẩn gây sâu răng còn tồn tại hoặc việc làm sạch mô răng bệnh quá mức cũng khiến cho cảm giác đau nhức xuất hiện sau khi trám.

Nhức răng sau khi trám - cách điều trị nào hiệu quả nhất? 2Đau răng sau khi trám có thể được điều trị tại phòng nha

Nhức răng sau khi trám – cách điều trị ra sao?

Đa phần các trường hợp đau nhức, ê buốt sau khi trám là do liệu trình điều trị không triệt để, do đó nha sỹ cần thăm khám cụ thể để xác định cụ thể nguyên nhân dẫn tới tình trạng ê nhức là gì, khi đó mới có cách xử lý, điều trị thích hợp. Thông thường, với trường hợp bệnh lý răng sâu hay viêm tủy thì việc trước tiên là phải tháo miếng trám và tiến hành điều trị bệnh lý: nạo sạch vết sâu, lấy tủy, sau đó sẽ dùng vật liệu trám bít lại chỗ trám nhằm ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập.

Trong trường hợp trám không đúng kỹ thuật hoặc kích ứng do vật liệu trám thì tốt nhất là nha sỹ sẽ tháo miếng trám và thay bằng một miếng trám hoặc vật liệu trám khác. Vật liệu trám cơ bản là lành tính với cơ thể và thao tác trám cũng khá nhẹ nhàng, do đó trường hợp kích ứng vật liệu cũng khá hiếm gặp.

Việc điều trị răng miệng bằng cách hàn răng rõ ràng cần tuân thủ theo đúng một liệu trình chuẩn. Do đó, một địa chỉ uy tín có ý nghĩa quyết định đến chất lượng của ca hàn trám.

Trường hợp nhức răng sau khi trám và tình trạng này kéo dài trong nhiều ngày thì tốt nhất bạn nên quay trở lại trung tâm nha khoa để bác sỹ thăm khám lại.

Trường hợp vết sâu chưa được làm sạch hoặc tủy bị viêm, hoại tử còn tồn tại thì việc điều trị cần thực hiện lại từ đầu để loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn gây bệnh. Vết trám sẽ được tháo ra và trám bít bằng vật liệu mới. Đây là phương pháp duy nhất giúp khắc phục tình trạng nhức răng sau khi trám.

Nhức răng sau khi trám - cách điều trị nào hiệu quả nhất? 3

Bác sỹ sẽ thực hiện điều trị bệnh lý hoặc trám bít lại cho bệnh nhân

Đề phòng nhức răng sau khi trám như thế nào?

+ Tránh các loại thức ăn quá nóng, quá lạnh và thức ăn cứng dai sau khi trám răng. Các thức ăn này thường có tính kích thích cao, thậm chí có thể làm cho vết trám bị bong bật.

+ Sử dụng thuốc giảm đau nếu tình trạng đau nhức nghiêm trọng hơn nhưng cần theo chỉ định của nha sỹ.

+ Chọn lựa trung tâm nha khoa uy tín: Đây là yếu tố quyết định đến chất lượng ca hàn trám, đảm bảo không xảy ra hiện tượng đau nhức răng sau khi trám răng. Đặc biệt, hiện nay công nghệ trám Laser Tech sẽ đảm bảo ca trám thành công mà hoàn toàn không gây nên bất kỳ biến chứng nào. Công nghệ sẽ hỗ trợ cho nha sỹ thao tác chính xác nhất và tăng cường độ bền chắc cho vết trám.

Laser Tech hoạt động trên cơ chế tăng cường chân bám cho vết trám, chính bởi yếu tố này mà vật liệu trám có thể bám chắc hơn vào bề mặt răng mà không bị bong bật khi ăn nhai, không tạo nên các khoang rỗng dễ gây cảm nhức răng sau khi thao tác.

Công nghệ trám răng mới đã được áp dụng tại Nha khoa Paris cho hàng ngàn bệnh nhân và cho hiệu quả tốt, hoàn toàn không xảy ra bất kỳ sai sót nào. Mọi băn khoăn về hàn trám răng bạn có thể liên hệ với Nha khoa Paris theo số điện thoại 0943 776699 để được tư vấn chi tiết nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook