adv top

Kiến thức về viêm chóp răng và giải pháp khắc phục triệt để

10:41:54 - 26/05/2017 - adminseo1

Viêm chóp răng là bệnh lý răng miệng được các chuyên gia và bác sĩ nha khoa đánh giá là nguy hiểm đối với người bệnh. Vậy thực chất viêm chóp răng là gì và đâu là giải pháp khắc phục triệt để? Cùng nhau tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

1/ Viêm chóp răng là gì?

Viêm chóp răng là tình trạng viêm của tất cả các cấu trúc hỗ trợ răng trong khu vực xung quanh chóp răng bao gồm toàn bộ tổ chức liên kết sợi nằm trong khoảng cách chung quanh răng, giữa mặt ngoài của xê măng chân răng và mặt trong của xương ổ răng.

Viêm chóp răng thường do nhiễm trùng gây nên. Tình trạng này có thể xuất phát từ những nguyên nhân như do bệnh tủy lan ra vùng mô quanh chóp hoặc có thể do trong lúc điều trị nội nha, vô tình đưa dụng cụ hoặc hóa chất qua chóp. Những chấn thương ở mặt cắn và mặt nhai vì miếng trám quá cao hay do tật nghiến răng cũng có thể trở thành một trong số những nguyên nhân gây bệnh.

viem chop rang 1

Các vị trí viêm chóp răng thường gặp

Viêm chóp chân răng thường kéo theo những cơn đau đặc trưng trong ổ chân răng, đi kèm với sự phá hủy xương răng, tủy răng và được chia thành viêm chóp cấp tính – viêm chóp mãn tính. Bệnh lý răng có khả năng chữa lành nếu phát hiện và điều trị kịp thời vùng nhiễm trùng ( ổ áp xe chóp răng).

Viêm chóp răng nếu không điều trị kịp thời khiến ổ áp xe phát triển nặng sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương răng, ổ chân răng và thậm chí gây mất răng.

2/ Giải pháp khắc phục viêm chóp răng triệt để

Bệnh viêm chóp răng tiến triển khá phức tạp, ở mỗi mức độ có sự tổn hại tổ chức răng khác nhau. Vì thế nên vấn đề điều trị cũng cần linh hoạt. Đối với từng cấp độ viêm chóp cần chỉ định hướng khắc phục cho phù hợp trên tinh thần bảo tồn răng và các mô quanh răng tối đa, tránh xâm lấn sâu và rộng.

Thông thường các chỉ định điều trị cơ bản sẽ bao gồm:

– Đối với viêm cấp: Nếu mức độ tổn thương răng ít thì chỉ cần chữa tủy, phục hồi lại phần mô răng bị tổn thương là được. Nhưng nếu mức độ phá hủy tổ chức cứng quanh răng nặng, ở tỷ lệ không thể duy trì răng thì buộc phải chỉ định nhổ răng bị viêm.

viem chop rang 2

Chụp phim để xác định và chẩn đoán chính xác viêm chân răng

Trong giai đoạn này, trước khi chỉ định nhổ hy chữa tủy thì bệnh nhân sẽ được kê toa giảm đau, giảm sưng,…

– Đối với viêm chóp mãn hoặc abces: Hướng điều trị sẽ khá phức tạp và dài lâu vì không có biểu hiện gì nhiều. bệnh nhân buộc phải chụp phim mới chẩn đoán được.

Viêm chóp răng là bệnh lý phức tạp có nguy cơ gây mất răng và tiêu xương ổ rất cao. Vì thế nên được phát hiện và điều trị sớm. Do đó, ngay khi răng miệng có những dấu hiệu bất thường bạn nên đi thăm khám ngay để được bác sỹ giúp đỡ, điều trị.

Trên đây là những chia sẻ về viêm chóp răng và giải pháp khắc phục triệt để. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ tới nha khoa Paris theo số hotline 19006900, các bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn cụ thể cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook