adv top

Đau răng do viêm tủy phải làm sao khắc phục hiệu quả triệt để?

09:01:39 - 05/04/2018 - CTV Diu

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ! Cháu bị sâu răng đã lâu mà chưa đi chữa, dạo gần đây cơn đau đã dữ dội hơi. Đi khám nha khoa thì người ta bảo bị viêm tủy rồi. Vậy đau răng do viêm tủy phải làm sao khắc phục hiệu quả triệt để? Mong bác sỹ tư vấn giúp. (Hạnh, Hải Dương)

Trả lời:

Chào bạn Hạnh !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Đau răng do viêm tủy phải làm sao khắc phục hiệu quả triệt để?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

1/ Tìm hiểu đau răng do viêm tủy là gì?

Tủy răng là một tổ chức bao gồm các mạch máu và thần kinh nằm trong ống tủy ở các chân răng và đây được coi là thành phần “nuôi sống răng”.

Tủy bị viêm phổ biến nhất là do bị vi khuẩn tấn công khi sâu răng và viêm nướu. Ngoài ra, tuy bị viêm nhiễm cũng do một số nguyên nhân khác như nhiễm độc thủy ngân, nhiễm độc chì hoặc do bị chấn thương vỡ mẻ.

Đau răng do viêm tủy phải làm sao khắc phục hiệu quả triệt để? 1Sâu răng nặng có thể lan tới tủy răng

Nếu tủy bị viêm lâu mà không có biện pháp chưa trị kịp thời có thể dẫn đến viêm chóp răng, viêm quanh cuống hay áp xe xương ổ răng. Khi đó, việc chữa trị có thể không thể bảo tồn răng thật.

Biểu hiện của viêm tủy cấp là đau răng kéo dài theo từng cơn, vừa đau vừa buốt hoặc chỉ đau mà không buốt, mỗi cơn đau thường kéo dài từ vài phút đến 30 phút.

2/ Đau răng do viêm tủy phải làm sao khắc phục hiệu quả triệt để?

Cách giảm đau răng do viêm tủy cấp tốc là bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau nhưng đây không là giải pháp điều trị triệt để. Tủy bị viêm cần được lấy ra càng sớm càng tốt, chính là cách loại bỏ đau răng vĩnh viễn.

Thao tác điều trị đau răng do viêm tủy có thể thực hiện thông qua một lần hẹn với nha sỹ hoặc cần tới 2 lần mới có thể điều trị dứt điểm và điều này sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng miệng thực tế của bạn. Bác sĩ gây tê tại chỗ quanh chân răng và khoan mở tủy, lấy sạch tủy và tạo hình hệ thống ống tủy để các ống tủy có hình thuôn thích hợp cho việc hàn kín ống tủy.

Khi buồng tủy được mở thì dụng cụ làm sạch sẽ tiến hành nạo toàn bộ phần tủy bị viêm nhiễm kết hợp với bơm rửa và các dung dịch bôi trơn để đưa các ngà mủn ra bên ngoài.

Đau răng do viêm tủy phải làm sao khắc phục hiệu quả triệt để? 2Mô hình lấy tủy răng bị viêm

Sau khi đã điều trị tủy xong, nha sĩ sẽ sử dụng cách trị sâu răng khoa học là hàn trám răng. Vật liệu trám Percher gutta sẽ được sử dụng nhằm trám bít buồng tủy sau khi đã nạo sạch tủy viêm. Còn vật liệu trám composite sẽ được sử dụng để trám toàn bộ phần răng bị tổn thương nhằm phục hình cho răng cũng như ngăn ngừa các tác nhân có hại tác động đến vùng răng sâu, răng bị chấn thương.

Quá trình điều trị hoàn tất, cảm giác đau nhức răng không còn, bạn cũng nên cố gắng chú ý đến ăn nhai trong khoảng thời gian đầu sau phẫu thuật. Hạn chế các thức ăn cứng, dai có thể làm bong bật vết trám.

Mọi băn khoăn về vấn đề đau răng do viêm tủy, xin vui lòng liên hệ hotline 1900.6900, các chuyên gia nha khoa sẽ tư vấn cụ thể nhất. Chào bạn!

Nguồn: http://chuadaurang.vn/phai-lam-sao-khi-bi-dau-rang-do-viem-tuy-hanh-ha.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook