adv top

Đau nhức chân răng phải làm sao để điều trị triệt để?

23:12:24 - 25/03/2016 - adminseo1

Đau nhức chân răng do nhiều nguyên nhân gây nên nhưng điều trị sớm là việc cần thiết để tránh biến chứng có thể xảy ra. Vậy đau nhức chân răng phải làm sao để điều trị tốt nhất. Sau đây là những lời khuyên cụ thể nhất của các chuyên gia răng miệng.

Nguyên nhân nào gây đau nhức chân răng?

Tình trạng đau nhức chân răng chủ yếu là do viêm nha chu, viêm quanh răng gây nên. Bệnh nha chu là bệnh liên quan đến các tổ chức xung quanh răng như nướu răng (lợi), dây chằng, và xương ổ răng.

Biểu hiện cụ thể nhất của bệnh lý này là nướu bị viêm, chảy máu và sẽ dần dần tụt khỏi răng, tạo nên những túi lợi sâu và gây ê buốt. Vôi răng vẫn còn nằm trong khe nướu và tiếp tục tích tụ nhiều hơn, đẩy đáy khe nướu tụt dần xuống khỏi vị trí quanh cổ răng lúc ban đầu. Lúc này khe nướu không còn là khe nữa vì đã phát triển sâu hơn và rộng ra. Khi khe càng sâu thì tình trạng tụt lợi càng nhanh, răng càng lung lay và gây nhiều hơn. Nếu không điều trị kịp thời thì nguy cơ phát triển thành viêm nha chu và mất răng là rất cao.

Đau nhức chân răng phải làm sao để điều trị triệt để? 1

Đau nhức chân răng chủ yếu do viêm nướu, viêm nha chu gây nên

Một số cách trị nhức chân răng đơn giản

Bạn có thể dùng đá lạnh hoặc nước ấm chườm ở các bên má nơi có răng bị đau để làm giảm bớt sưng, gây tê tạm thời giúp giảm đau răng nhanh chóng.

Lá trầu không cũng có tác dụng giảm nhức chân răng khá hiệu quả. Lấy 2 hay 3 lá trầu không, giã nhỏ cùng dăm hạt muối rồi hòa với 1 chén rượu, sau 10 phút thì gạn lấy nước trong. Chia 2 lần súc miệng kỹ rồi nhổ hết ra và súc miệng lại mới nước lọc bình thường. Thực hiện đều đặn nhiều lần cảm giác đau nhức chân răng sẽ thuyên giảm dần.

Bạn cũng có thể đặt một ít muối lên chỗ răng bị nhức massage nhẹ nhàng để giảm cảm giác ê nhức. Muối cũng có tác dụng kháng viêm và giảm đau khá tốt. Dùng bông gòn có tẩm 1 chút rượu trắng, đặt lên chỗ răng bị nhức cũng là cách giảm đau nhức răng khá hiệu quả.

Các phương pháp trị nhức răng theo cách dân gian này về bản chất chỉ có tác dụng giảm nhức răng tạm thời tại nhà khi chưa có điều kiện gặp nha sỹ mà khó có thể điều trị tận gốc được nguyên nhân gây ra tình trạng nhức răng.

Đau nhức chân răng phải làm sao để điều trị triệt để? 2

Bệnh đau nhức chân răng điều trị như thế nào?

Nhức chân răng phải làm sao để điều trị triệt để?

Đối với mỗi nguyên nhân và tình trạng cụ thể thì bệnh đau nhức chân răng sẽ có cách điều trị phù hợp. Việc xác định cách điều trị sẽ do nha sỹ quyết định sau khi thăm khám kỹ lưỡng. Quan trọng là bạn cần gặp bác sỹ sớm khi có các triệu chứng đau nhức chân răng.

Đối với những răng bị sâu gây đau nhức có thể phục hồi thì nạo sạch vết sâu sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các mô răng bệnh và giảm cảm giác đau nhức cho bệnh nhân. Vật liệu trám bít sẽ giúp phục hình cho phần răng sâu cũng như ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Thao tác hàn trám này khá đơn giản và chỉ gây đau một chút khi nạo vết sâu.

Tình trạng viêm chóp chân răng hay viêm nha chu cần thời gian điều trị lâu dài hơn. Thông thường, nha sỹ sẽ tiến hành làm sạch cao răng tức là loại bỏ ổ vi khuẩn gây bệnh cho răng. Đây là bước đầu trong khâu điều trị bệnh lý. Cần phải phối hợp với việc sử dụng một số loại thuốc như sau:

– Nhóm thuốc kháng sinh (beta-lactam, macrolid…): có tác dụng diệt vi khuẩn lưu trú ở nướu răng.

– Nhóm thuốc kháng viêm non-steroid (ibuprofen, acid mefenamic, diclophenac, meloxicam…), corticosteroid (prednisolon, dexamethason…) làm giảm các triệu chứng sưng, đỏ, đau nhức, có tác dụng kháng viêm khá tốt.

Việc sử dụng thuốc như thế nào sẽ được nha sỹ chỉ định cụ thể, bạn tuyệt đối không nên tùy tiện mua thuốc bên ngoài để sử dụng.

Đau nhức chân răng phải làm sao để điều trị triệt để? 3

Đau nhức chân răng dùng thuốc điều trị

Khi tình trạng răng sâu không thể phục hồi hay răng viêm nhiễm quá nặng dẫn đến lung lay thì bắt buộc phải nhổ bỏ. Nếu không được nhổ kịp thời, ổ nhiễm trùng này có thể lan rộng và gây ra biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.

Nhổ răng hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến dây thần kinh mặt hay mắt như một số bệnh nhân thường hay sợ hãi bởi công nghệ nhổ răng hiện nay khá an toàn, các biến chứng hiện nay đều được loại bỏ. Đặc biệt là công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome giúp lấy răng ra từng phần bằng cách làm đứt dây chằng nha chu xung quang răng sẽ đảm bảo an toàn cao. Phương pháp nhổ răng kiểu mới không xâm lấn nhiều đến nướu, không gây đau nhức quá nhiều và tỉ lệ lành thương rất nhanh.

Mọi băn khoăn về đau nhức chân răng phải làm sao, bạn vui lòng liên hệ với nha khoa Paris để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất. Cảm ơn bạn!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook