adv top

Cách nào chữa bệnh viêm lợi trùm hiệu quả nhất?

11:36:20 - 04/07/2016 - adminseo1

Viêm lợi trùm là một bệnh lý răng miệng thường xảy ra đối với những trường hợp bệnh nhân đang mọc răng khôn. Chữa viêm lợi trùm ra sao để bệnh nhân không phải lo bệnh tái phát lại hay gây biến chứng về sau luôn là lo lắng đầu tiên của bệnh nhân.

Thế nào là viêm lợi trùm?

Trước tiên, chúng tôi xin giải thích rõ hơn về các nguyên nhân gây ra bệnh viêm lợi trùm cho bạn hiểu rõ hơn:

Viêm lợi trùm là một bệnh lý thường xảy ra đối với người đang trong giai đoạn mọc răng khôn. Người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu, có khi phát sốt tới vài ngày.

Con người tiến hóa qua hàng triệu năm, phần xương hàm dần dần bị thu hẹp lại không còn đủ chỗ cho tất cả các răng. Do vậy, răng khôn số 8 thường không có chỗ để mọc, dẫn đến các tình huống mọc lệch hoặc mọc thẳng hàng thì cũng ở những vị trí “oái ăm” như chèn lên răng số 7, tụt về phía sau. Khi răng khôn mọc lên, nướu răng trong cùng sưng phồng che lấp mặt răng. Đó chính là biểu hiện của bệnh viêm lợi trùm.

Cách nào chữa bệnh viêm lợi trùm hiệu quả nhất? 1

Viêm lợi trùm gây nên cảm giác đau nhức dữ dội

Viêm lợi trùm có biểu hiện như thế nào? 

Bệnh viêm lợi trùm là tình trạng phần lợi phía trong bao trùm lên bề mặt của chiếc răng khôn và ngăn chặn không cho răng mọc lên một cách bình thường. Làm răng bị mắc kẹt lại và gây ra những cơn đau cho người bệnh. Viêm lợi trùm thường xuất hiện và có những biểu hiện như sau:

tickVị trí lợi chỗ răng mọc lên bị sưng phồng, tấy đỏ và gây đau đớn.

tickKhó há miệng được to khi ăn uống và giao tiếp.

tick Không nhai đươc thức ăn, thức ăn chạm vào cũng bị đau nhức, khó chịu.

tick Tình trang sưng lợi lặp lại, tái phát nhiều lần.

Khi bị viêm lợi trùm, cách uống thuốc giảm đau chỉ là phương pháp giảm đau tạm thời, không thể chữa viêm lợi trùm triệt để được. Chính vì thế, bệnh viêm lợi tái phát lại là điều thường xuyên xảy ra.

Răng khôn khiến lợi sưng lên, cộng thêm vi khuẩn từ trong các mảng bám thức ăn ở khe nướu. Ổ vi khuẩn trong nướu lâu ngày sẽ phát triển và tiết ra axit gây mòn men răng, làm lợi và răng suy yếu, người bệnh dễ dàng có thể mắc các bệnh răng miệng và biến chứng nguy hiểm khác khi bị viêm lợi trùm.

Cách nào chữa bệnh viêm lợi trùm hiệu quả nhất? 4

Răng khôn mọc lệch thường gây nên tình trạng viêm lợi trùm

Chữa viêm lợi trùm bằng cách nào?

Với trường hợp của bạn, nếu sắp tới bạn có ý định mang thai, bạn nên chữa viêm lợi trùm một cách triệt để nhất, để tránh trường hợp bệnh tái phát lại lần nữa, lúc bạn mang bầu sẽ rất khó để điều trị. Có 2 cách để xử lý bệnh viêm lợi trùm hiệu quả:

1. Cắt lợi trùm

Áp dụng cho những bệnh nhân có răng khôn mọc bình thường, thẳng với cung hàm. Bác sĩ sẽ thăm khám, chụp x-quang, xác định phạm vi mọc lợi trùm để gây tê và cắt bỏ để răng khôn vẫn có thể tiếp tục mọc lên. Biện pháp cắt lợi trùm được thực hiện tại mỗi nha khoa sẽ khác nhau, có thể cắt bằng tia laser, cũng có thể cắt bằng dao kéo y tế thông thường.

Một số cơ sở nha khoa thiếu kinh nghiệm, rất dễ cắt phải dây thần kinh lưỡi của bạn, làm bạn bị tê, hay liệt một bên lưỡi. Vậy nên bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện tiểu phẫu cho an toàn nhất.

2. Nhổ răng khôn

Với các trường hợp bệnh nhân có răng khôn mọc lệch, mọc xiên, mọc ngầm, mọc bất thường thì cách chữa viêm lợi trùm tốt nhất lúc này là nhổ răng khôn. Đây cũng là cách để loại bỏ tình trạng viêm lợi, sâu răng, hỏng răng số 7 và các biến chứng khác do răng khôn mọc ngầm, mọc xiên gây ra.

Hiện nay với công nghệ nhổ răng không đau thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm nhổ răng an toàn, không biến chứng và được giảm đau tối đa.

Để chữa viêm lợi trùm hiệu quả nhất, bệnh nhân cần phải đến địa chỉ nha khoa uy tín để bác sĩ xác định chính xác tình trạng cũng như mức độ của bệnh viêm lợi, tránh những tác hại về sau.

Cách nào chữa bệnh viêm lợi trùm hiệu quả nhất? 2

Nhổ răng là cách loại trừ biến chứng cho viêm lợi trùm gây nên

Vệ sinh răng khi bị viêm lợi trùm thế nào?

Trong trường hợp chưa sắp xếp được thời gian đến nha khoa để điều trị, bênh nhân cần phải biết cách vệ sinh răng khi bị viêm lợi trùm như thế nào để tránh bệnh càng nặng hơn.

tick Nên dùng tăm bông, đặt vào giữa răng khôn và ổ lợi bị sưng, ấn nhẹ vào ổ viêm để dịch viêm có thể tiết ra, lấy tăm bông khác để thấm dịch.

tick Làm nhiều lần như vậy sẽ khiến tình trạng viêm lợi trùm giảm đi.

tickKhông nên nhai thức ăn quá cứng, quá nóng, chua hoặc cay, tránh va chạm vào phần lợ bị đau.

tick Không nên chà răng quá mạnh, tránh làm tổn thương hoặc ổ viêm bị chảu máu, gây viêm nhiễm nhiều hơn.

Trên đây là một số điều cần lưu ý và cách chữa viêm lợi trùm bạn nên biết để lựa chọn cho mình cách khắc phục sớm nhất. Chúc bạn sớm khỏe và hết đau do bệnh viêm lợi trùm gây ra. Cám ơn bạn!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook