adv top

Cách điều trị tuỷ răng bị viêm được thực hiện như thế nào?

15:51:09 - 22/01/2016 - adminseo1

Đối với răng đã bị viêm thì cách duy nhất là phải điều trị nội nha lấy tủy để bảo tồn răng tối đa. Cách điều trị tuỷ răng bị viêm được thực hiện như thế nào là chuẩn nhất? Sau đây là quy trình điều trị lấy tủy theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ được thực hiện tại Nha khoa Paris.

Cách điều trị tủy răng bị viêm như thế nào?

Tủy răng một loại tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và thần kinh nằm ở giữa răng, bên trong hai lớp mô cứng là men và ngà răng, tủy răng có ở cả thân răng và chân răng. Tủy thân răng được bao bọc bởi ngà răng và men răng, tủy chân răng được bao phủ bởi ngà răng và cement răng.

Cách chữa viên tủy răng là lấy bỏ phần tủy răng, là một mô nhỏ dạng sợi ở chính giữa răng. Sau khi lấy hết mô tủy bị hủy hoại,bị bệnh hay chết, khoảng trống còn lại được làm sạch, tạo dạng và trám bít lại. Thủ thuật này nhằm bít kín ống tủy. Nhiều năm về trước, những răng có tủy bị bệnh hay bị thương đều phải nhổ bỏ. Ngày nay, điều trị tủy giúp cứu giữ được nhiều răng mà lẽ ra trước đây phải nhổ bỏ.

Cách điều trị tuỷ răng bị viêm được thực hiện như thế nào? 1Tủy răng bị viêm cần được điều trị để tránh biến chứng có thể xảy ra

Những nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn thương tủy hay chết tủy gồm::

  • Răng bị nứt gãy
  • Sâu răng ăn sâu vào răng
  • Chấn thương răng, như bị đánh mạnh vào răng có thể mới xảy ra hoặc lâu rồi trong quá khứ.

Một khi tủy đã bị nhiễm trùng hay đã chết, nếu không được điều trị, có thể hình thành mủ ở chóp chân răng trong xương hàm, tạo thành áp xe. Áp-xe có thể phá hủy cấu trúc xương quanh răng và gây đau nhức.

Cách điều trị tuỷ răng bị viêm được thực hiện như thế nào?

Nếu bệnh nhân đau ít, cơn đau ngắn (3-5 phút) thì có thể theo dõi tủy răng, nếu răng bị sâu thì cần làm sạch ngà mủn vì ngà mủn có nhiều vi khuẩn rồi trám bít bằng amalgam hay composite. Trường hợp tủy bị chết, hoại tử gây đau nhức dữ dội thì điều trị viêm tủy răng cần được tiến hành càng sớm càng tốt.

Cách điều trị tuỷ răng bị viêm được thực hiện như thế nào? 2Cách điều trị tuỷ răng bị viêm được thực hiện theo 4 bước

Tại Nha khoa Paris, quy trình chữa tủy răng được thực hiện theo chuẩn Hoa Kỳ với sự hỗ trợ của máy lấy tủy hiện đại nhất Morita. Cách chữa viêm tủy răng được tiến hành theo 4 bước cơ bản như sau:

√ Bước 1: Thăm khám tình trạng răng miệng. Nha sỹ sẽ tiến hành thăm khám, chụp X-quang để xác định cụ thể tình trạng viêm tủy. Vệ sinh khoang miệng cũng sẽ được tiến hành bằng dung dịch đặc biệt nhằm tạo điều kiện cho việc điều trị tủy được tiến hành tốt nhất.

√ Bước 2: Gây tê và cách ly nướu. Thuốc gây tê cục bộ sẽ được sử dụng để làm giảm cảm giác đau nhức cho bệnh nhân. Đê cao su được sử dụng để cách ly phẩn tủy bị viêm với nước bọt và môi trường miệng. Việc cách ly răng viêm khỏi toàn bộ khoang miệng đảm bảo môi trường xung quanh răng khô sạch tránh trường hợp nhiễm vi khuẩn kỵ khí.

√ Bước 3: Bằng dụng cụ chuyên dụng, nha sỹ sẽ tiến hành khoan và mở buồng tủy. Chiều dài ống tủy cũng được đo bằng máy đo độ dài (máy apex locator). Sau khi xác định được vị trí của ống tủy, nha sỹ sẽ bơm rửa nước natri hypochlorid 2,5% và các dung dịch bôi trơn để đưa các tủy viêm ra ngoài. Phần tủy bị hoại tử cần được làm sạch kỹ lưỡng để loại bỏ hoàn toàn các loại vi khuẩn gây bệnh.

√ Bước 4: Sau khi ống tủy đã được làm sạch và tạo hình thuôn thích hợp cho việc trám kín thì làm khô ống tủy và hàn ống tủy bằng gutta-percha. Lỗ sâu thân răng sẽ được hàn bằng amalgam hoặc composite sau khi trám bít ống tủy hoặc thực hiện sau đó khoảng 1 tuần khi nha sỹ theo dõi tình trạng răng sau khi lấy tủy, hoàn tất cách điều trị tuỷ răng bị viêm.

Cách điều trị tuỷ răng bị viêm được thực hiện như thế nào? 3

Cách điều trị tủy răng bị viêm cần được thực hiện đúng kỹ thuật

Phương pháp tin cậy nhất để xác định xem ca điều trị tủy thành công hay thất bại là so sánh phim tia X trước và sau khi điều trị. So sánh này sẽ cho thấy liệu xương có tiếp tục bị tiêu đi hay đang được tái tạo hay không.

Các răng được chữa tủy và phục hồi có thể theo bạn suốt đời nếu bạn chăm sóc đúng cách. Vì rằng sâu răng vẫn có thể xảy ra trên những răng đã được điều trị tủy, nên vệ sinh răng miệng đúng cách và khám răng định kỳ là rất cần thiết để ngăn ngừa các vấn đề có thể xảy ra.

Vì không còn mô tủy để nuôi sống răng nữa nên răng trở nên dễ vỡ và dễ bị nứt. Quyết định liệu có bọc mão hay trám răng sau khi điều trị tủy hay không là sự cân nhắc quan trọng.

Mọi băn khoăn về cách điều trị tuỷ răng, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo số điện thoại 0943 776699 để được tư vấn chi tiết.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook