adv top

Bị đau răng khôn phải làm sao để hết đau nhanh chóng?

01:51:15 - 07/06/2016 - adminseo1

“Thứ nhất đau mắt thứ nhì nhức răng”, những ai bị những cơn đau nhức răng khôn hành hạ ngày đêm mới hiểu được cảm giác khổ sở khi bị đau răng. Vậy bị đau răng khôn phải làm sao? Một số phương pháp sau đây sẽ giúp bạn giảm đau khá hiệu quả.

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, là răng cối lớn thứ 3 trên cung hàm, thường mọc ở độ tuổi trưởng thành từ độ tuổi từ 18-26. Do vị trí mọc trong cùng trên khuôn hàm mà đôi khi răng khôn không còn đủ chỗ để mọc thẳng dẫn đến răng mọc lệch, mọc ngầm. Điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng, gây nên tình trạng viêm nhiễm, đau nhức cũng như húc vào các răng kế bên, gây hại cho toàn vùng hàm. Khi bị đau răng khôn chúng ta phải làm sao?

Giữ sạch vùng khoang miệng

Khi răng khôn mọc sẽ làm lợi bị sưng, tấy đỏ, nếu bạn vệ sinh răng miệng không sạch sẽ sẽ khiến nó dễ bị viêm nhiễm và tình trạng đau đớn tăng lên gấp bội.

Do đó, nếu bạn đang có 1 vài chiếc răng khôn đang mọc thì hãy nên ngậm vài hạt muối hay súc miệng bằng nước muối loãng để sát trùng răng miệng, tránh tình trạng viêm nhiễm.

Bị đau răng khôn phải làm sao để điều trị triệt để? 1

Bị đau răng khôn phải làm sao để điều trị triệt để?

Dùng thuốc kháng sinh, giảm đau

Sốt, sưng đau vùng má, nổi hạch, thậm chí là mệt mỏi bạn nên dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm và thuốc giảm đau, hạ sốt để không bị những cơn đau hành hạ, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, việc dùng thuốc kháng sinh loại nào và với liều lượng ra sao cần có sự chỉ định của bác sỹ mà bạn không thể tùy ý mua thuốc sử dụng.

Nước muối ấm

Khi bị đau răng khôn, bạn có thể súc miệng hay ngậm nước muối loãng ấm trong khoảng 5 phút/lần. Nước muỗi ấm sẽ giúp diệt khuẩn, tiêu viêm, giảm tình trạng ê buốt răng cho bạn. Nên làm 2 lần/ ngày vào sáng sớm sau khi ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ.

Bị đau răng khôn phải làm sao để điều trị triệt để? 3

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm tốt nhất nên nhổ bỏ

Răng khôn khi nào nên nhổ?

Răng khôn có thể mọc thẳng, mọc kẹt hay mọc ngầm gây ra mức độ đau đớn khác nhau. Khi đó người ta sẽ đưa ra phương án nhổ răng khôn nếu bạn nằm trong các trường hợp sau:

– Đau đớn quá mức chịu đựng, gây nhiễm trùng lợi, ảnh hưởng đến hàm và răng lân cận.

– Ở giữ răng khôn và răng hàm bên cạnh có kẽ hở dễ gây dắt thức ăn, thường gây nên biến chứng sâu răng do đó cũng nên nhổ.

– Răng khôn mọc đúng vị trí mà không ảnh hưởng gì đến răng lân cận nhưng lại không có răng đối xứng ăn khớp gây khó khăn cho việc nhai. Có thể dẫn đến biến chứng lở loét lợi cũng sẽ được chỉ định nhổ.

– Răng khôn biến dạng, quá nhỏ dễ gây nhồi nhét thức ăn với răng lân cận, để phòng biến chứng sâu răng bác sĩ cũng sẽ chỉ định cho bạn nhổ răng khôn trong trường hợp này.

– Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm đâm vào răng số 7 bên cạnh

Bị đau răng khôn phải làm sao để điều trị triệt để? 2

Chăm sóc răng miệng để tránh viêm nhiễm khi mọc răng khôn

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn

– Tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ nhưng lưu ý không chải răng hoặc đụng vật nhọn cứng vào vùng răng vừa nhổ

– Uống thuốc tiêu viêm, chống viêm.

– Nên ăn nhai thức ăn mềm lỏng, dễ nuốt, tránh thức ăn cứng dai hay nhiều mảnh vụn

– Có thể súc miệng bằng nước muối sau 2-3 ngày nhổ răng khôn

– Sau khi nhổ răng thường có những biểu hiện: sưng, đau, sốt và chảy máu là rất bình thường. Tuy nhiên, nếu sau 2-3 ngày nhổ răng khôn mà tình trạng đau, sốt tăng, chảy máu khó ngưng thì nên đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra và có thời có phương pháp xử lý an toàn.

Tất cả các băn khoăn về bị đau răng khôn phải làm sao để điều trị triệt để, xin vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo hotline 1900.6900 để được tư vấn chi tiết nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook