adv top

Bệnh tụt lợi và cách điều trị tụt lợi hiệu quả nhanh nhất

23:30:18 - 17/02/2016 - adminseo1

Tụt lợi là bệnh lý răng miệng có liên quan trực tiếp đến viêm nha chu, viêm lợi và nguy cơ gây mất răng rất cao. Sau đây là một số thông tin cơ bản về hiện tượng tụt lợi chân răng cũng như cách điều trị cụ thể, cho hiệu quả nhanh nhất.

Tụt lợi có thể là do viêm và không do viêm. Viêm lợi, viêm quanh răng không được điều trị lâu ngày sẽ gây tụt lợi. Bệnh nhân bị tụt lợi do viêm quanh răng thường có kèm theo chảy máu lợi, sưng lợi và có thể bị tụt lợi ở toàn bộ hai hàm nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh tụt lợi và cách điều trị tụt lợi hiệu quả nhanh nhất 1

Tụt lợi chủ yếu có liên quan đến bệnh viêm nướu hay nha chu

Nguyên nhân nào gây tụt lợi?

– Tụt lợi do viêm lợi, viêm quanh răng: Viêm lợi, viêm quanh răng lâu ngày không được điều trị sẽ gây tụt lợi, thậm chí là tụt lợi ở toàn bộ 2 hàm. Dấu hiệu của tụt lợi do viêm là xảy ra hiện tượng tụt lợi kèm theo chảy máu lợi, sưng lợi…

– Tụt lợi do bề mặt ngoài của chân răng quá mỏng, dễ bị sang chấn: Sang chấn khớp cắn sẽ kích thích tăng sinh biểu mô và viêm tại chỗ cũng gây ra ình trạng tụt lợi.

– Phanh niêm mạc bám sai vị trí thường làm lợi bong khỏi vị trí của nó và dẫn đến tụt lợi.

– Tụt lợi ở người lớn do bàn chải đánh răng quá cứng và chải răng không đúng cách: Tuy chải răng rất quan trọng cho sự phát triển lành mạnh của lợi nhưng chải răng quá mạnh và sai kỹ thuật sẽ dẫn đến bị tụt lợi.

Bệnh tụt lợi và cách điều trị tụt lợi hiệu quả nhanh nhất 2

Lấy cao răng là cách hỗ trợ chữa bệnh tụt lợi hiệu quả

Cách điều trị tụt lợi hiệu quả nhanh nhất

Bị tụt lợi có thể chữa được và căn cứ vào tình trạng cụ thể của bạn mà nha sỹ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp một số phương pháp điều trị tốt nhất.

+ Dùng kem đánh răng giảm ê buốt răng, chống tụt lợi: Phổ biến nhất có fluoride, fluoride có tác dụng làm men răng cứng hơn, trong thuốc có các hạt tinh thể sẽ bám vào những vị trí lỗ ống ngà bị hở làm giảm ê buốt răng.

Những người mắc chứng ê buốt răng có thể dùng loại kem chải răng có 5% potassium nitrate, chất này thấm vào các ống ngà, giúp giảm cảm giác nhạy cảm của răng. Nên chọn loại bàn chải có đầu lông tròn mềm để làm giảm nguy cơ sang chấn lợi làm tụt lợi, mòn cement răng và ngà răng, hạn chế tác động đến men răng.

+ Làm sạch cao răng: Đây là phương pháp cơ bản nhất giúp khắc phục tình trạng răng bị tụt lợi. Nguyên nhân cơ bản của tình trạng tụt lợi do vi khuẩn gân nên, do đó cách tốt nhất là làm sạch cao răng chứa vi khuẩn. Khi cao răng được loại bỏ hoàn toàn thì nướu sẽ dần hồi phục và có thể ôm trở lại thân răng.

+ Ghép lợi: Ghép vạt lợi sẽ được tiến hành nếu tình trạng tụt lợi diễn tiến nghiêm trọng và không thể điều trị theo cách thông thường được. Phương pháp ghép vạt lợi bị hở này cần nha sỹ có chuyên môn và kinh nghiệm để thực hiện.

Bệnh tụt lợi và cách điều trị tụt lợi hiệu quả nhanh nhất 3Nha sỹ sẽ thăm khám cụ thể và đưa ra một giải pháp hợp lý nhất

Cách phòng ngừa bệnh tụt lợi

– Khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần để lấy sạch cao răng, kịp thời phát hiện nếu có hiện tượng viêm lợi, viêm quanh răng để có thể điều trị sớm phòng ngừa nguy cơ dẫn đến tụt lợi.

– Chọn bàn chải có đầu lông mềm để giảm nguy cơ sang chấn lợi, mòn men răng và cement răng gây tụt lợi.

– Chải răng đúng kỹ thuật: Dùng nước ấm để chải răng. Khi chải nên chải hất về phía mặt nhai và rìa cằn để tránh mòn răng.

– Dùng chỉ tơ nha khoa làm sạch kẽ răng hạn chế tình trạng viêm răng.

– Chọn kem đánh răng có flouride để làm cứng men răng.

Mọi băn khoăn về bệnh tụt lợi hở chân răng, xin vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo số điện thoại 0943 776699 hoặc số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được tư vấn chi tiết nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook