adv top

Bé 2 tuổi đau răng, cha mẹ phải làm sao?

12:12:06 - 27/06/2018 - CTV Content

Bé 2 tuổi đau răng là điều khiến nhiều bậc phụ huynh lo ngại , bởi trong độ tuổi này, bé mới mọc răng, răng còn khá yếu và non nớt. Nếu không được điều trị đúng cách sẽ rất dễ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này. Vậy khi bé bị đau răng, cha mẹ phải làm sao? Hãy cùng tìm hiểu!

1. Nguyên nhân khiến bé bị đau răng

Bé 2 tuổi đau răng thường do những nguyên nhân sau đây:

  • Trẻ nhỏ thường có xu hướng thích ăn đồ ngọt. Thói quen ăn những thực phẩm chứa nhiều đường như bánh, kẹo ngọt sẽ khiến răng dễ bị sâu răng.
  • Vệ sinh răng miệng không tốt. Từ 2 tuổi, cha mẹ đã nên rèn cho bé thói quen uống nước, vệ sinh răng sau khi ăn đúng cách. Thức ăn giắt trong kẽ răng nếu không được làm sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây sâu răng và đau đớn.

Bé 2 tuổi đau răng cha mẹ phải làm sao

Vệ sinh răng miệng kém là nguyên nhân khiến bé 2 tuổi đau răng

  • Cuối cùng, việc bố mẹ chủ quan, không cho bé đi kiểm tra răng định kỳ cũng khiến cho các vấn đề răng miệng không được phát hiện, điều trị kịp thời.

2. Bé 2 tuổi đau răng phải làm sao?

Thông thường, trẻ nhỏ bị đau răng chủ yếu do răng bị sâu. Nếu không xử lí răng sâu kịp thời, rất có thể bé sẽ không thể mọc răng vĩnh viễn được nữa. Tuy nhiên, khi bé 2 tuổi đau răng, việc xử lí răng sâu bằng phương pháp hàn trám phụ thuộc phần lớn vào tình trạng sức khỏe và mức độ sâu răng của trẻ ở thời điểm hiện tại. Bởi trong độ tuổi này, răng chưa phát triển hoàn thiện dễ gây khó khăn cho bác sĩ trong việc điều trị.

Bé 2 tuổi đau răng cha mẹ phải làm sao

Hàn răng sẽ được bác sĩ áp dụng khi sâu răng nhẹ

  • Nếu bé bị sâu răng nhẹ: Bác sĩ có thể tiến hành hàn trám răng, nhằm bít kín lỗ sâu răng, tránh thức ăn bị giắt vào kẽ răng, ngăn không cho sâu răng tiến triển nặng hơn.
  • Nếu sâu răng phát triển nặng, ảnh hưởng đến tủy và không thể bảo tồn răng thật được nữa, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng sữa bị sâu cho bé để tránh ảnh hưởng đến lợi và lây nhiễm sang các răng bên cạnh, bé có thể mọc răng vĩnh viễn bình thường.

3. Cách phòng tránh đau răng cho trẻ

Bé 2 tuổi đau răng do nguyên nhân vệ sinh răng miệng kém là chính. Vì vậy, để phòng tránh căn bệnh không mong muốn này, ba mẹ cần sớm tập cho bé thói quen giữ cho khoang miệng sạch sẽ, súc miệng sau khi ăn và trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng hợp lí, nói không với thực phẩm chứa nhiều đường và bổ sung đủ canxi – chất tạo răng không thể thiếu trong sự phát triển của trẻ. Mẹ cũng nên chú ý bổ sung đầy đủ trong thời kì mang thai để bé không bị thiếu hụt canxi bẩm sinh.

Bé 2 tuổi đau răng cha mẹ phải làm sao

Top thực phẩm chứa nhiều canxi cho bé

Cuối cùng, từ khi bé bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên, cha mẹ cần theo dõi sát sao quá trình mọc răng của bé và cho bé khám răng định kỳ để phát hiện, điều trị kịp thời những bệnh lí xấu.

Trên đây là một số điều ba mẹ cần biết khi bé 2 tuổi đau răng. Nếu còn bất kì thắc mắc nào cần tư vấn, vui lòng liên hệ hotline 1900.6900 để được giải đáp.

Xem thêm:

Cách chữa đau răng trẻ em hiệu quả – Bác sĩ tư vấn

Sâu răng sữa ở trẻ em – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook